Cloud Economics - Bạn có đang bắt kịp xu hướng mới hay không?
2020-02-04 07:01:05 | Cloud Economics

Trong khi có một số ít sẽ tranh chấp để tiết kiệm chi phí cố định của cloud, thì trên thị trường luôn tồn tại nhu cầu tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn để rõ ràng xác định giá trị của sự nhanh nhẹn và lợi ích mềm khác.

Mỗi công ty sẽ có ý tưởng riêng về cách tốt nhất để làm sao xác định cloud ROI. Đối với nhiều doanh nghiệp, cloud ROI là chi phí vốn (CapEx) so với chi phí hoạt động (OpEx). Điện toán đám mây thay đổi chi tiêu cho CNTT thành mô hình Pay-as-you-Go, ví dụ như thanh toán tiện ích; bạn chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng. Tại sao mua phần cứng, trung tâm chứa dữ liệu và phần mềm hỗ trợ khi họ có thể được thuê theo giờ tại một tỷ lệ sử dụng cao hơn? Tuy nhiên đối với doanh nghiệp, quyết định không đơn giản như vậy.

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào các trung tâm dữ liệu và thiết bị đã được cấu hình sẵn vào các nền tảng cũng như đã bị khấu hao một phần. Đối với các doanh nghiệp này, việc xác định và đưa ra các quyết định kinh tế đúng đắn đòi hỏi phải điều tra thêm vào các chi phí chi tiết và lợi ích của cloud dành cho doanh nghiệp.

Suy nghĩ rộng hơn về CapEx với OpEx

Hầu hết các doanh nghiệp có tỷ lệ sử dụng phần cứng dưới 20% do dư thừa công suất cần thiết để xử lý nhu cầu cao điểm. Như vậy, nhiều công ty thực hiện lên đến 5 lần yêu cầu phần cứng, mạng, và không gia dữ liệu trung tâm trong thời kỳ mà  chu kỳ kinh doanh ổn định. Nếu nhu cầu máy tính của họ là trọng điểm, tỷ lệ sử dụng bên ngoài của chu kỳ cao điểm thường dưới 10%. Kết quả là, các doanh nghiệp đang chi tiêu nhiều hơn về điện toán và lưu trữ hơn so với yêu cầu. Hình 1 miêu tả mô hình truyền thống, nơi các đám mây thay đổi các chi phí CapEx cố định để chi phí OpEx biến đổi. Để hiểu giá trị đầy đủ của Cloud cho doanh nghiệp của bạn, bạn phải xem xét một cách bao quát lợi ích của CapEx so với OpEx và đánh giá các trình điều khiển giá trị khác khi dùng.

Liên quan chặt chẽ với việc sử dụng là khả năng của cơ sở hạ tầng CNTT. Đây là nhân tố sẽ mở rộng và thu lại khi cần để hỗ trợ cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Theo truyền thống, sử dụng càng nhiều sẽ làm giảm được chi phí IT, nhưng giới hạn sự tốc độ và tác động xấu đến sự đổi mới và tăng trưởng kinh doanh. Ngược lại, cloud có thể cung cấp tiết kiệm đáng kể (gần 100% mức sử dụng) và gần như vô hạn tốc dộ . Giá trị của độ nhanh khiến chúng ta phải cân nhắc. Vì vậy chúng tôi có một đề xuất sẽ bỏ qua nó. Đó là một sai lầm lớn.

Bạn đang định lượng tốc độ nhanh là như thế nào không?

Giá trị kinh doanh của đám mây thiên về sự nhanh nhẹn và sử dụng hơn bất kỳ cân nhắc chi phí nào khác. Hãy xem xét rằng đám mây cung cấp cho chúng ta khả năng cung cấp và rồi sau đó là khả năng cung cấp lại gần như không giới hạn tài nguyên khi cần thiết với sự kiểm soát hoàn toàn. Chuyển từ sử dụng 20% ​​sang gần 100% mang lại lợi thế đáng kể về chi phí và thậm chí giá trị lớn hơn trong cho phép giải quyết nhanh chóng các vấn đề kinh doanh mà không phải chờ cài thêm phần mềm hay phần cứng. Với cloud, các doanh nghiệp có thể tham gia vào các thị trường mới, tiếp cận khách hàng mới, tránh được các rào cản pháp luật hoặc có thể hiểu đơn giản là khi ta cần thâm nhập nhanh, ta sẽ di chuyển nhanh, tấ cả góp phần duy trì các tài nguyên mạng và phần cứng khi cần để sử dụng.

Rất khó để định lượng được giá trị của vô số ý tưởng và dự án đã được bắt đầu nhưng lại bị đình trệ hoặc bị đặt thấp hơn trong danh sách ưu tiên bởi vì khi vào thời điểm các nguồn lực được cung cấp từ 3 đến 6 tháng sau đó, các sáng kiến ​​khác đã được ưu tiên. Với sự nhanh nhẹn của cloud, các dự án có thể được hình thành, cung cấp và triển khai trong vòng 24 giờ - cho phép lập kế hoạch và thực hiện theo thời gian thực.

Khám phá chi phí và lợi ích thực sự của Cloud

Hầu hết các tính toán ROI trên đám mây không có yếu tố linh hoạt hoặc nắm bắt hoàn toàn chi phí của phần cứng được sử dụng kém hiệu quả. Mặc dù các biểu đồ minh họa sự khác biệt giữa CapEx so với OpEx có liên quan đến giá trị tiềm năng của cloud, một đánh giá chi tiết hơn là cần thiết để có thể giúp chúng ta thấy được toàn cảnh của bức tranh về cloud.

Trong các trang tiếp theo, chúng tôi vượt xa các quyết định CapEx so với OpEx đơn giản và khám phá cách các doanh nghiệp hàng đầu đang tính toán giá trị thực của đám mây như thế nào

Xác định ROI và TCO trong Cloud

Lợi tức đầu tư (ROI) : Lợi nhuận tài chính từ một khoản đầu tư vào đám mây chia cho chi phí của khoản đầu tư đó.

Trước tiên hãy nhìn vào ROI trên cloud. Mặc dù các doanh nghiệp thường thảo luận về ROI trên đám mây của họ, nhưng họ thường xuyên hơn bỏ qua cái nhìn toàn cảnh mà chỉ chú trọng vào cái trước mắt. Hầu hết các tính toán ROI trên đám mây đang tập trung vào tiết kiệm chi phí CNTT và cách chúng ảnh hưởng đến điểm mấu chốt. Nhưng nếu chỉ xem xét như vậy thôi thì chưa đủ, thay vào đó, ROI trên đám mây nên được xem xét nhiều hơn về giá trị được trả lại cho tổ chức.

Các trình điều khiển giá trị thường bị bỏ qua trong các tính toán ROI điển hình, những thứ bị bỏ qua ấy có thể kể đến như thời gian đưa ra thị trường, năng suất cải thiện của nhà phát triển, độ giảm trong thời gian cung cấp và nhiều lợi ích vô hình hơn của đám mây mà chúng ta đã bỏ qua chúng khi tính ROI.

Tổng chi phí sở hữu (TCO) : Tổng của tất cả các chi phí trực tiếp và gián tiếp của sản phẩm CNTT bao gồm chi phí phát triển ứng dụng, bảo trì, hỗ trợ, chi phí hoạt động, trung tâm dữ liệu, mạng và BC / DR.

Cloud TCO xác định những gì sẽ được chi cho công nghệ sau khi áp dụng - hoặc chi phí để “chạy động cơ”. Thông thường, một phân tích TCO xem xét các chi phí của cơ sở hạ tầng chẳng hạn cơ sở hạ tầng tại chỗ và so sánh các chi phí này với các chi phí của cơ sở dữ liệu để từ đó trở thành trạng thái cơ sở hạ tầng trên nền tảng đám mây. Các phân tích TCO đơn giản hơn nhiều khi dùng để tính toán so với các phân tích ROI, tuy nhiên chúng chỉ cung cấp cho các bên liên quan một cái nhìn hạn chế về tổng tác động tài chính của việc chuyển sang đám mây.

Vì vậy, sự khác biệt giữa phân tích TCO và ROI là: TCO xác định chi tiêu và tiết kiệm, trong khi ROI xác định giá trị nào được tạo ra trong lúc tính đến chi tiêu và tiết kiệm. Điều quan trọng là bạn phải hiểu khái niệm của cả hai và thấy được sự khác biệt của chúng. Từ đó xác định hiệu quả toàn bộ giá trị của đám mây cho doanh nghiệp của bạn.

Xác định các loại tiết kiệm

Bắt đầu bằng cách xác định những lợi ích cứng (hay còn gọi là lợi ích cố định) của đám mây trong việc cắt giảm trực tiếp các chi phí có thể lường trước được và cải thiện hiệu quả. Những chi phí này thường dễ xác định hơn và dễ dàng hơn vì chúng có thể được gán một giá trị rõ ràng.

Tiết kiệm mềm (hay có thể nói một cách dễ hiểu hơn là tiết kiệm có tính linh động) là những giá trị khiến ta phải khó khăn hơn để định lượng chính xác, nhưng chúng vẫn có thể có giá trị, nếu không muốn nói là chúng có giá trị hơn tiết kiệm cứng của đám mây. Bất kỳ đánh giá kinh tế đám mây toàn diện nào cũng cần có sự phân tích kỹ lưỡng về cả tiết kiệm cứng và mềm.

Bao nhiêu giá trị mà bạn đã mất đi mà nguyên nhân là do sai lầm của chính con ngưởi?

Một khoản tiết kiệm quan trọng thường bị bỏ qua là chi phí từ chối. Bạn có thể nhận thấy rằng chi phí từ chối không được liệt kê trong bảng trên. Điều này là do chi phí từ chối có thể rơi vào tiết kiệm cứng hoặc mềm. Một số sai lầm dễ dàng hơn để định lượng (chẳng hạn như nền tảng thương mại điện tử của bạn ngừng hoạt động trong một giờ vào ngày Black Friday), nhưng những sai lầm khác, chẳng hạn như ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn, thì khó hơn nhiều.

Khả năng của đám mây giúp doanh nghiệp tránh chi phí là vô cùng mạnh mẽ. Ví dụ: nhiều khách hàng của chúng tôi đang sử dụng các cấp độ đám mây và DevOps khác nhau để cải thiện thời gian hoạt động và giúp các hoạt động, quá trình nghiên cứu và quá trình triển khai  được hiệu quả hơn.

Nếu bạn không dành thời gian để hiểu được việc thiếu công nghệ tự động hóa (và thống kê các lỗi sai của con người) sẽ gây ra chi phí rất lớn cho công ty của bạn như thế nào, thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội thực sự để giảm chi phí cho công ty bạn trong tương lai.

Tốc độ xử lí nhanh - Lợi ích nổi bật của Cloud

Sự nhanh nhẹn của đám mây là khả năng thay đổi nhanh chóng cơ sở hạ tầng CNTT để thích ứng với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Điều này ngày càng trở nên quan trọng trong các thị trường mới nổi ngày nay và thực tế là nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn với cơ sở hạ tầng CNTT được quy hoạch kém và mong manh đến mức khiến cho họ đang hạn chế tăng trưởng kinh doanh của chính mình. Tốc độ xử lí nhanh của đám mây cung cấp một lợi thế chiến lược to lớn và làm tăng đáng kể cơ hội tồn tại lâu dài cho một doanh nghiệp.

Để định lượng giá trị của sự nhanh nhẹn trong tổ chức của bạn, hãy bắt đầu bằng cách chia nhỏ 4 thành phần của một thứ mà tôi tạm gọi là “sự linh hoạt”:

1) Mức độ thay đổi của bạn theo thời gian.

Mức độ thay đổi theo thời gian là số lần doanh nghiệp tự phục hồi để thích ứng với nhu cầu thị trường. Trong khi một công ty sản xuất giấy và bột giấy chỉ có thể có mức độ thay đổi 5% trong khoảng thời gian 5 năm, một công ty công nghệ có thể thay đổi 80% và một công ty trong thị trường suy thoái có thể thay đổi 40% so với cùng kỳ.

2) Khả năng thích ứng với sự thay đổi của bạn.

Khả năng thích ứng với thay đổi là một con số cho thấy khả năng phản ứng với thay đổi cần thiết của công ty. Ví dụ, một nhà sản xuất lớn có thể cần nhanh chóng xoay vòng để tận dụng cơ hội thị trường mới, nhưng có thể không có nền văn hóa CNTT có thể thay đổi theo tỷ lệ yêu cầu. Do đó, họ không có khả năng thích ứng với thay đổi, vì vậy, bất kể bạn làm gì để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ đột phá, chẳng hạn như cho dù họ có sử dụng điện toán đám mây, họ cũng sẽ không thể tận dụng được lợi thế của nó.

3) Giá trị tương đối của bạn về sự thay đổi.

Giá trị tương đối của thay đổi là số tiền kiếm được do kết quả trực tiếp của việc thay đổi doanh nghiệp. Chẳng hạn, khả năng của một tổ chức bán lẻ nhanh chóng thiết lập một chương trình mới mang tên khách hàng thân thiết để phản ứng với sự thay đổi của thị trường và kết quả là doanh thu tăng từ việc thực hiện thay đổi đó.

4) Quan điểm cá nhân của bạn về “sự linh hoạt”.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét cách các cá nhân khác nhau trong cùng một công ty xem lợi ích của “sự nhanh nhẹn”. Quan điểm của CIO sẽ thay đổi nhiều hơn so với cách Trưởng phòng Cơ sở hạ tầng hoặc Trưởng phòng Kỹ thuật đánh giá cao khả năng thay đổi của tổ chức họ. Đây là một thành tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư. Các công ty thành công thường tập trung vào sự linh hoạt trong kinh doanh thông qua các dịch vụ mà đám mây cung cấp, đó là một viễn cảnh chiến lược thường phù hợp với cách các CIO xem khả năng thay đổi của tổ chức họ.

Chúng ta đang thấy những gì tại CTP

Giá trị của đám mây sẽ phối hợp với giá trị mà “sự linh hoạt” của nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Nói cách khác, một ngành công nghiệp thay đổi càng nhanh, đám mây càng mang lại nhiều giá trị. Bất kể ngành công nghiệp nào, nếu đạt được kỳ hạn tài chính trong khi áp dụng đám mây sẽ là một thách thức và đòi hỏi phải khám phá tất cả các vấn đề trong nền kinh tế mà chúng ta đã thảo luận.

Chúng tôi thấy rằng kỳ hạn tài chính trên nền tảng đám mây của một công ty khi đầu tư vào đám mây của họ theo một dòng chảy nhất quán khi công ty đáo hạn. Các công ty xuất phát sớm trong hành trình ứng dụng đám mây của họ sẽ tập trung vào việc xác định chi phí cứng và các trình điều khiển giá trị đám mây rõ ràng khác, những thứ dễ xác định hơn nhưng cung cấp một viễn cảnh hạn chế cho tổng ROI. Hình 2 mô tả những cân nhắc này trong cột màu xanh nhạt ở đầu hình. Khi các công ty trưởng thành thông qua phân tích kinh tế và áp dụng đám mây thì kỳ hạn tài chính của họ tăng lên vì  họ đã bắt đầu hiểu được giá trị của “sự linh hoạt” và các chi phí mềm khác, được mô tả bằng màu xanh đậm ở hình dưới.

Góc nhìn thị trường

Bảng dưới đây so sánh tiết kiệm TCO của doanh nghiệp cho các công ty dịch vụ tài chính, công nghệ, sản xuất và truyền thông. Nhìn chung, chúng tôi thấy tiết kiệm TCO trung bình khoảng 40% tại bất kể ngành công nghiệp nào. Đối với bán lẻ và các lĩnh vực khác trải qua thay đổi lớn theo mùa hoặc theo chu kỳ, tiết kiệm thường lớn hơn. Những lĩnh vực này không được bao gồm trong phân tích của chúng tôi.

Case Study
Một công ty sản xuất phần mềm đa quốc gia phải đối mặt với chi phí vận hành CNTT đang tăng nhanh gắn liền với chính sách lắp đặt CNTT. Với chi tiêu CNTT hàng tháng là 14,5 triệu đô la, công ty đã xác định việc áp dụng đám mây là động lực chính để giảm chi phí. Để xác định mức tiết kiệm tiềm năng, CTP đã thực hiện một nghiên cứu TCO để so sánh môi trường hiện tại với các mục tiêu cuối cùng của đám mây. Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi hiển thị TCO 18 tháng của công ty. Trong trường hợp này, TCO so sánh việc sử dụng mô hình IT thuê ngoài so với mô hình đám mây hỗn hợp  (dịch vụ đám mây công cộng + nhà cung cấp dịch vụ IT thuê ngoài). Mô hình TCO này tính toán thời gian hoàn vốn là 6 tháng cho môi trường hỗn hợp, với mức tiết kiệm tăng lên 4 triệu đô la mỗi tháng (giảm 25%) vào tháng 18.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng tốc độ chạy của công ty khi so sánh giữa mô hình “life and shift” với mô hình tái cấu trúc và với mô hình “colocation” (hay còn gọi là “colo”) cho một ứng dụng doanh nghiệp. , Lúc đầu, hãy lưu ý rằng tốc độ chạy cho thiết bị thuê ngoài  sẽ ở vị trí thấp hơn trong mô hình này. Tuy nhiên, nó tăng lên đáng kể theo thời gian, liên quan đến tốc độ chạy của đám mây và trong nhiều trường hợp nó cũng dịch chuyển xuống dưới khi chi phí tính toán và lưu trữ giảm theo thời gian.

Đối với ứng dụng này, thời gian hoàn vốn sẽ là 6 tháng nếu ứng dụng được nâng cấp và cập nhật, hoặc ở mức 18 tháng nếu ứng dụng yêu cầu tái cấu trúc chính. Tất nhiên, cho dù đó là mô hình “life and shift” hay tái cấu trúc thì chi phí di chuyển cũng sẽ tác động đến tiết kiệm khi chúng được thực hiện. Hãy nhớ rằng bạn cần xem xét tỷ lệ chạy hiện tại và tương lai của từng phương pháp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cloud cung cấp cơ hội hoàn hảo để thay đổi cách tổ chức của bạn vận hành CNTT. Với điện toán đám mây, CNTT có ảnh hưởng tích cực hơn nhiều đến doanh nghiệp và phù hợp hơn với các mục tiêu chiến lược. CNTT sẽ không còn làm hao tổn tài nguyên của công ty và nhiều doanh nghiệp sẽ thấy được hiệu quả mới cùng với “sự linh hoạt” của đám mây sẽ làm tăng giá trị rất lớn cho bộ phận chiến lược của họ. Sau tất cả, CNTT ở  đây để phục vụ doanh nghiệp, nhưng quan trọng là ai mới là người sẽ thấy được nó và tận dụng nó vào công cuộc phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Mặc dù có một số người sẽ tranh cãi về việc tiết kiệm chi phí cứng của cloud nhưng thật đáng tiếc nếu không thử những công nghệ mới cũng như các ứng dụng kinh doanh hấp dẫn này bởi nó xác định rõ giá trị của “sự linh hoạt” và các lợi ích mềm khác. Mặc dù điều quan trọng cần nhớ là có những kịch bản hiếm hoi trong đó đám mây không có ý nghĩa kinh tế nhưng nói chung, bạn cũng sẽ tìm thấy mô hình ROI bền vững và làm giảm TCO. Cuối cùng, bạn sẽ không biết toàn bộ chi phí và lợi ích cho đến khi bạn xác định trường hợp kinh doanh của mình và chạy các mô hình mà mình chọn.

Vậy giá trị của đám mây mà bạn chọn là gì nào?

Là một phần của Chương trình áp dụng đám mây của CTP, chúng tôi đã phát triển một lộ trình toàn diện tập trung vào việc định lượng chính xác giá trị tổng thể của đám mây cho tổ chức của bạn.

Hãy đăng kí dịch vụ của chúng tôi để được trải nghiệm công nghệ mới này, từ đó góp phần cải thiện thời gian kỳ hạn tài chính của bạn ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc tìm đường ra  suốt thời gian qua.

Red Cloud tổng hợp