Tầm ảnh hưởng của CDN tới SEO
2018-07-12 08:06:24 | vietnam cdn

CDN đã là một chủ đề hot với những doanh nghiệp toàn cầu, nó giúp các doanh nghiệp có cơ hội để tiếp cận hàng triệu người dùng trên khắp thế giới trong vài giây. Khả năng xuất hiện trước mặt càng nhiều người trong thời gian càng ngắn càng tốt nên được xem là một công cụ để phát triển doanh nghiệp và trong SEO cũng vậy.

Các CDN làm việc ra sao?

CDN được tạo thành bởi những máy chủ gọi là POPs (points of presence). Mỗi POPs này sẽ có nhiệm vụ ở mỗi vùng trên khắp thế giới. Một CDN ở gần nhất với người truy cập gọi là edge server. Khi một người dùng gửi một request để tải website hoặc app nào đó thông qua 1 CDN, họ sẽ được kết nối tới edge server. Việc này giúp đảm bảo cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất.

Các lợi ích của CDN bao gồm:

  • Thời gian tải trang nhanh hơn cho website (điều này đặc biệt hữu ích cho trang mobile)
  • Nén hình ảnh giúp giảm kích thước để người dùng tải ảnh nhanh hơn.
  • Tối ưu hóa các lượt truy cập giúp giảm thiểu đường truyền tới server đặt web của bạn.
  • Mở rộng nhanh chóng khi lượng truy cập tăng mạnh.
  • Bảo đảm sự ổn định của website bằng cách tối thiểu hóa nguy cơ gia tăng đột biến traffic về nơi gốc chứa website.
  • Website thể hiện tốt hơn và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

CDN giúp bạn lưu cache (lưu tạm) của website trên CDN và sau đó truyền tải thông qua edge server nhanh hơn tải trực tiếp từ nơi chứa website. Điều này giúp content mà người dùng request để tải đi từ POP gần nhất và quay lại, thay vì đi một vòng tới host gốc đặt website rồi quay lại.

Một lợi ích khác của việc dùng CDN là CDN sẽ xóa và cập nhật lại website của bạn thường xuyên, để đảm bảo content được tải chính xác mặc dù nó chỉ là cache.

CDN giúp SEO như thế nào?

CDN sẽ tăng tốc độ tải trang và chất lượng content được tải bởi người dùng. CDN nên được xem là một giải pháp cho SEO bởi nó giúp tải trang tốt hơn, content truyền tải tốt hơn, nhưng nó cũng không nên được coi là giải pháp duy nhất. Hãy xem CDN như một cách để gia tăng yếu tố kỹ thuật trong xếp hạng từ khóa.

Ví dụ, CDN giúp bạn chắc rằng các phiên bản của website trên các server và khu vực là duy nhất. CDN sử dụng thuật toán lưu cache và canonical để giúp tăng hiệu quả SEO bởi nó chống lại sự trùng lặp nội dung. Bạn nên nhớ, CDN đẩy content ra bởi vậy những thứ quan trọng nhất sẽ được tải trước, và mọi phiên bản cache đều sẽ như vậy.

CDN giúp website an toàn hơn như thế nào?

Khi website được load trên nhiều server và từ nhiều vị trí khác nhau, nó không chỉ giúp gia tăng sức khỏe của web mà mang lại lợi ích lơn cho SEO bởi tăng tốc độ tải. Nguy cơ bị tấn công của website sẽ giảm bởi nó được chứa trên nhiều nơi khác nhau. Điều này cũng giúp website bạn bớt bị crash bởi nó chia thời gian tải trang ra trên nhiều server.

Bạn nên dùng CDN hay không?

CDN có thể mang lại lợi ích cho bất kì website hay ứng dụng mobile nào có thể được gọi ra bởi nhiều người dùng cùng một lúc. CDN cũng đặc biệt có ích với website có nhiều content hay content đa dạng, các website với nhiều người dùng từ nhiều vị trí địa lý. Quan trọng nhất là CDN sẽ giảm thời gian tải trang, đồng nghĩa với tăng thứ hạng từ khóa.

Mặt khác, nếu bạn chuẩn bị sử dụng dịch vụ CDN, bạn nên biết cách cài đặt nó chuẩn. Hãy liên hệ với những chuyên gia để giúp bạn triển khai CDN, bởi nếu làm sai CDN có thể làm hỏng website và nỗ lực SEO của bạn.

Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá dịch vụ Vietnam CDN tại: https://vietnamcdn.com/banggia.html 

Nếu cần tư vấn về dịch vụ xin hãy liên hệ với Vietnam CDN: 

LIÊN MINH CDN VIETNAM 
Hotline tư vấn dịch vụ: 0938.298.278 - 0911.385.775
Email hỗ trợ kỹ thuật: support@vietnamcdn.com
Website: https://vietnamcdn.com/