Nên sử dụng PULL hay PUSH trong CDN
2018-08-06 05:09:35 | vietnam cdn,

Vietnam CDN có 2 hình thức sử dụng dịch vụ: Đó là PULL & PUSH, vậy sự khác nhau giữa hai hình thức này như thế nào? Hãy cùng xem chi tiết dưới đây để bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ thật hiệu quả.

cơ chế pull và push trong vietnam cdn

1. PULL: Dùng đối với các website có nội dung tĩnh (hình ảnh, CSS, Javascript, Flash, Video...), nếu chưa có CDN, các nội dung này được lưu trữ trên web hosting của bạn. Khi website có nội dung tĩnh nhiều, lượng người dùng truy cập vào website lớn, việc sử dụng dịch vụ CDN là cần thiết để CDN tự động kéo các nội dung tĩnh lên hệ thống CDN. Người truy cập website sẽ lấy nội dung tĩnh này trên hệ thống CDN thay vì web hosting

2. PUSH: Đối với những website có nhiều file media như website về e-learning có nhiều video clip đào tạo trực tuyến, bạn có thể chủ động upload các file media này lên hệ thống CDN bằng tài khoản FTP được thiết lập. Khi có người truy cập vào các video này, hệ thống CDN tự động cung cấp nội dung thay vì người truy cập lấy nội dung từ web hosting của quý khách.

Lợi ích của Pull CDN và Push CDN

1. Lợi ích và hạn chế của Pull CDN

Nói chung, cấu hình một CDN Pull sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một CDN Push. Khi đã cấu hình xong, một CDN Pull sẽ luôn hoạt động liên tục, chúng tự lưu trữ và cập nhật nội dung trên các máy chủ của mình theo chính nhu cầu của chúng. Dữ liệu thường ở đó trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn nếu tệp không có sự thay đổi. Đối với các website có lưu lượng truy cập thấp hoặc những website đã được tối ưu hóa đầy đủ với bộ nhớ đệm, bộ code tốt và hơn thế nữa, CDN Pull cung cấp cho website một tốc độ tải nhanh vì chúng không gửi request đến cho server chính của bạn quá nhiều.

Tuy nhiên, CDN Pull tuy dễ dàng trong việc sử dụng như vậy nhưng vẫn gây bất lợi cho bạn, đặc biệt khi bạn đang thực hiện vài sự thay đổi cho website. Thông thường, bạn không có quyền kiểm soát bộ nhớ cache CDN kéo dài bao lâu, vì vậy nếu bạn cập nhật ảnh hoặc theme, có thể mất tối đa 24 giờ để tất cả người đọc (bao gồm cả bạn) có thể xem các nội dung mới đó. Do không có quyền kiểm soát, nên khi tiến hành những thay đổi lớn (như cập nhập theme), bạn thường phải tắt CDN trong suốt quá trình thực hiện.

2. Lợi ích và hạn chế của Push CDN

Ngược lại, một CDN Push có thể đặt gây áp lực lớn lên sever nếu nó không đủ mạnh cho một số lượng traffic lớn, hoặc bạn có rất nhiều sự thay đổi về nội dung trong một ngày. Lý do là vậy? Việc đẩy tất cả dữ liệu và mọi thay đổi xảy ra với CDN sẽ đều có tác động lên server gốc. Nếu server đang gặp khó khăn trong vấn đề quá tải (đây là một số mẹo để tối ưu hóa trang web của bạn) hoặc có nội dung mới nhiều lần trong ngày, thì tất cả những thay đổi và việc đẩy lên nêu trên đều sẽ được đồng bộ hóa giữa server và CDN, điều này thật sự có thể gây hại rất nhiều.

Vậy lựa chọn cái nào: Pull CDN hay Push CDN là tốt nhất?


Quyết định nên sử dụng loại CDN nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào lưu lượng truy cập và khối lượng tải xuống của website. 

Ví dụ: đối với các blog du lịch lưu trữ video và podcast (còn gọi là large downloads), sử dụng một CDN Push (đẩy) sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn trong thời gian dài, vì CDN sẽ không tải lại nội dung cho đến khi bạn chủ động đẩy nội dung đó lên CDN. 

CDN Pull (kéo) trở nên hiệu quả hơn với các website high-traffic-small-download (lượng trafics cao nhưng lượt tải xuống thấp), bằng cách lưu giữ nội dung phổ biến nhất trên các máy chủ CDN.

Cho dù bạn chọn loại CDN nào đi chăng nữa, Vietnam CDN khuyên bạn nên theo dõi việc sử dụng và tốc độ tải trang trong 1 đến 3 tháng sử dựng đầu tiên. Bạn có thể tiến hành thử nghiệm để kiểm tra xem website phù hợp với CDN Push hay CDN Pull. Thử nghiệm nên diễn ra vào cuối tuần hoặc các khoảng thời gian chết khác bởi vì dù là loại CDN nào, việc thay đổi DNS sẽ khiến mọi thứ trở nên một chút lộn xộn trong khoảng 48 giờ đầu tiên.

Nếu có bất kì khó khăn nào trong việc lựa chọn CDN, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vietnam CDN luôn có những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ với chi phí tốt nhất.  

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ: 

VIETNAM CDN

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028) 73 003 909

Hotline: 0938 298 278 - 0911 385 775

Website: https://vietnamcdn.com