Live Streaming chưa bao giờ dễ dàng hơn thế với CDN
2018-08-06 09:54:20 | vietnam cdn,

Mạng phân phối nội dung là một hệ thống mạng phổ biến, tuy nhiên ngay cả khi chúng hoạt động, người dùng thậm chí còn không biết đến sự hiện diện này, CDN có thể giúp cải thiện khả năng phản ứng của các dịch vụ web. CDN diễn ra phía sau phần “hậu trường” của Internet, mang chức năng của một gói truyền tải dữ liệu, các công cụ phức tạp được xử lý bởi các hệ thống mạng cho phép kết nối Internet và tương tác với các dịch vụ trực tuyến cho như duyệt, gửi email, streaming, hoặc tải các tập tin. Đặc biệt trong ứng dụng của nhu cầu Live Streaming, CDN đã thể hiện rõ chức năng của một công nghệ truyền tải mới với những cải tiến hiệu quả mang đến đường truyền chất lượng cao cho một ứng dụng tương tác lớn như vậy. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ CDN là gì và cơ chế hỗ trợ của CDN khi Live Streaming được sử dụng.

Cơ chế hoạt động của dịch vụ CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) tạo ra một mạng lưới phân phối nội dung toàn cầu với nhiều máy chủ kết nối với nhau và được sắp xếp rải rác trên các khu vực mà nhà cung cấp định trước. Tất nhiên, đó thường là những vị trí truy cập phổ biến của người dùng mạng trên toàn thế giới. Các máy chủ này được gọi là các PoPs (Points of Presence), khi nội dung được tải lên máy chủ gốc, CDN phân phối nội dung đó qua mỗi PoPs trong vòng vài phút. Vào thời điểm đó, bất kỳ ai yêu cầu nội dung sẽ nhận được nội dung từ PoPs gần nhất với vị trí thực của họ. Điểm hấp dẫn của CDN từ quan điểm của nhà cung cấp nội dung là khả năng nội dung web phân phối trên toàn thế giới trong khi chỉ phải tải dữ liệu lên một “máy chủ gốc”. Nhờ đó, CDN cải thiện tốc độ tải xuống, làm giảm hiệu năng đệm và cải thiện hiệu suất ứng dụng bằng cách rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và máy chủ lưu trữ nội dung.

CDN ứng dụng trong Live Streaming như thế nào?

Như đã đề cập trong phần dịch vụ CDN là gì, ý tưởng của một CDN là mang các nội dung đa phương tiện gần với người dùng hơn và lần lượt cung cấp trải nghiệm tối ưu cho những người dùng. Khi một trình phát media trực tuyến kết nối với một trong các máy chủ Streaming, CDN thông qua hệ liên kết đến các tệp tham chiếu khác, máy chủ ngay lập tức gửi dữ liệu về cho người dùng truy cập tương tác với ứng dụng. Đó chính là nguyên lý cơ bản cho hoạt động hỗ trợ của CDN với người dùng xem Streaming trực tuyến. Độ trễ đã được giảm đáng kể nhờ sự kết nối gần hơn về khoảng cách, nhờ đó mà chất lượng của Video Media đã được nâng lên đáng kể. Người dùng từ đó tiếp cận với Live Streaming cũng dễ dàng hơn vì không phải lo ngại về sự không ổn định của đường truyền nữa.

Mạng phân phối nội dung đôi khi không được nhận thấy từ chính những người đang sử dụng chúng hàng ngày  nhưng chúng giúp cải thiện tốc độ tải xuống và đáp ứng lưu lượng dịch vụ web phổ biến bằng cách tự động kết nối người dùng với máy chủ trung gian gần nhất và không bị hạn chế lưu lượng truy cập. Phương thức phân phối nội dung như trên giúp cho ứng dụng Live Streaming đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, việc khai thác những tiện ích từ Live Streaming cũng dễ dàng hơn rất nhiều từ khi các chủ quản website biết đến CDN nhiều hơn. Bạn cũng có thể là một trong số họ, hãy thử tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì và nhiều ứng dụng khác của dịch vụ để hỗ trợ phát triển website một cách tối ưu nhất.

Tổng hợp