Tìm hiểu về các loại hình dịch vụ CDN – Content Delivery Networks
2018-06-25 04:05:24 | vietnam cdn

Hệ thống phân tải nội dung (CDN – Content Delivery Network) là dịch vụ thường được các website có lượng nội dung lớn, lên tới hàng nghìn GBs các nội dung số như video, hình ảnh, text,v.v..sử dụng. CDN đóng vai trò phân chia các nội dung này thành nhiều bản và “host” chúng ở nhiều vị trí khác nhau, giúp giảm tải cho server chính. Cụ thể, khi người dùng truy cập website có sử dụng CDN thì hình ảnh và video thay vì được gửi trực tiếp từ server chính của website, sẽ được gửi từ một server CDN tại địa điểm gần nhất với họ. Nói nôm na là thay vì bạn tới Trụ sở Công An thành phố để làm lại CMND thì nay chỉ cần tới Công An Phường gần nơi bạn ở là có thể làm được.

Có bao nhiêu loại CDN?

Có nhiều loại CDN tiêu biểu bao gồm:

Dạng đơn giản như web caching (host các bản sao nội dung của web) tới các hệ thống có khả năng phân phối cả một phần mềm điện thoại. Với web cache, các thông tin thường được truy xuất nhất sẽ được lưu trữ trên CDN, giảm băng thông và tải cho dedicated server và giảm thời gian chờ nội dung được load trên website.

CDN dùng để cân bằng tải cho website. Ở dạng này, CDN đóng vai trò phân tải nội dung của website tới các địa điểm trên khắp thế giới (dạng cơ bản nhất).

vietnam CDN

Dạng cao cấp hơn của CDN sẽ có khả năng lưu giữ và truyền tải cả một phần mềm full chức năng. Với việc truyền tải phần mềm, CDN lúc này đóng vai trò là Nhà cung cấp dịch vụ phần mềm (ASP – Application Service Provider), hoặc cung cấp phần mềm như một dịch  vụ (SaaS – Software as a Service). Đây cũng là dạng CDN được nhiều người quan tâm tới điện toán đám mây biết đến nhất.

CDN ngang hàng (P2P – peer to peer) là dạng được các tập đoàn viễn thông lớn như AT&T sử dụng để gửi lượng lớn dữ liệu mà không tốn nhiều băng thông. P2P CDN là loại hình CDN có ưu thế về việc cân bằng tải cho băng thông và server, giúp các website cần tải nội dung lớn như stream video HD load nhanh hơn.

Các bạn đã biết được thế nào là CDN, các loại CDN phổ biến, vậy câu hỏi tiếp theo là….

Các nhà cung cấp CDN hiện nay là ai?

Các hệ thống CDN thương mại nổi tiếng bao gồm Akamai, Amazon CloudFront, Internap, Limelight Networks, CacheFly và Window Azure.

Các hệ thống CDN miễn phí bao gồm Coral Content Distribution Network, FreeCast, PPLive, QQLive và PPStream. Các CDN thương mại dùng công nghệ P2P là BitTorrent, Pando và AT&T.

Tại Việt Nam, Vietnam CDN đã và đang cung cấp dịch vụ CDN uy tín cho hơn 5,000 doanh nghiệp, với chi phí hợp lý và support tận tình 24/7.

Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn giờ đây bạn đang phân vân không biết có nên trang bị CDN cho website/ dịch vụ của mình?

>> Xem thêm: Đâu là thời điểm thích hợp để trang bị CDN cho website của bạn?

Tổng hợp