Mobile CDN – Tăng tốc truyền tải nội dung cho tất cả thiết bị (Mobile và Desktop)
2018-07-24 07:28:11 | vietnam cdn, cdn

Khi bàn về các giải pháp tăng tốc độ của Website, một khía cạnh khá quan trọng mà mọi người suy nghĩ rất nhiều đó chính là làm thế nào phải hỗ trợ tất cả các thiết bị dù là Desktop, Laptop lẫn mobile tốt nhất.

Theo dự đoán, các thiết bị hỗ trợ 3G và 3.5G trở lên sẽ vượt số lượng các thiết bị và lượng kết nối chuẩn 2G vào cuối năm năm 2018. Tới năm 2020, 4G sẽ hoàn toàn vượt các chuẩn thiết bị và kết nối hiện tại. Như vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ một mặt tiên phong phát triển công nghệ, thì vẫn phải tìm giải pháp tối ưu và giảm thời gian loading time trên các thiết bị cũ chạy 2G và 3G. Lúc này, giải pháp CDN như là cứu cánh cho doanh nghiệp, với cách xử lý đơn giản là đem nội dung số (digital content) đến “gần” với End-User hơn để giảm thiểu độ trễ khi sử dụng dịch vụ.

CDN hoạt động như thế nào?
Để giảm khoảng cách từ user truy cập và Server, 1 mạng CDN lưu nội dung cache tại nhiều địa điểm khác nhau (thường được gọi là PoP – Point of Presence). Mỗi PoP bao gồm các caching Server, chịu trách nhiệm cho việc truyền tải nội dung đến các user ở gần nhất.

Bản chất thì CDN lưu nội dung tại nhiều địa điểm cùng 1 lúc, bao phủ các vùng user có thể truy cập vào. Chẳng hạn, khi ai đó ở Hà Nội truy cập vào 1 trang web được host tại Sài Gòn, yêu cầu có thể được xử lý thông qua PoP tại Hà Nội. Tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều, so với việc User sẽ phải “đi” từ Bắc vào Nam. Sys Admin có thể tuỳ chỉnh lịch của các Cache Server cho việc cập nhật nội dung mới nhất của Website.

Ngoài việc giảm độ trễ ra, giải pháp CDN còn giúp doanh nghiệp thêm  các lợi ích sau:

  • Sử dụng các phương pháp nén để kiểm soát traffic, dữ liệu của thiết bị Mobile.
  • Dùng phương pháp Video Pacing để kiểm soát quy trình tải của các nội dung media.
  • Sử dụng TCP Acceleration để điều chỉnh môi trường mạng cho Mobile User

Bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn thấy tốc độ khác nhau của việc có và không có sử dụng CDN (số liệu được đo lường từ hệ thống của keyCDN)

Kết
Việc công nghệ phát triển kéo theo hàng loạt các loại thiết bị mới ra đời là điều tất yếu (Smartphone, IoT), các công ty cần có giải pháp hỗ trợ tất cả các thiết bị dù là Desktop, Laptop lẫn mobile tốt nhất. Mobile CDN trong lúc này có vẻ là giải pháp tối ưu hơn tất cả: đem nội dung, dịch vụ tới end-user nhanh hơn, giảm thiểu đáng kể độ latency.

Tổng hợp