Dịch vụ CDN là gì? Cách thức hoạt động của CDN
2019-02-18 02:33:20 | dịch vụ cdn là gì

Dịch vụ cdn là gì? - Ngày nay, mỗi người dùng trên internet đều tương tác với CDN hàng ngày thông qua việc các bài viết trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video trên Youtube hoặc lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội. Vậy CDN là gì, có tác động như thế nào đối với các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến website ra sao?

Dịch vụ CDN là gì?

Hiện nay, bất kể bạn làm gì hoặc tiêu thụ loại nội dung số nào, rất có thể bạn sẽ tìm thấy CDN đằng sau mỗi ký tự văn bản, đường dẫn, mọi pixel hình ảnh và khung hình phim được gửi đến trình duyệt của bạn.

Hiểu một cách đơn giản, CDN là viết tắt của Content Delivery Network, là một hệ thống server được đặt rải rác ở nhiều nơi, nhằm lưu trữ và cung cấp dữ liệu cho người dùng. Nó ra đời nhằm cải thiện tốc độ và hiệu suất của website.

Cách thức hoạt động của CDN

Để giảm thiểu thời gian và khoảng cách giữa người dùng và website của bạn, CDN lưu trữ nội dung với bộ nhớ cache tại nhiều vị trí địa lý, hay còn gọi là các POPs. Mỗi POP chứa một số máy chủ chịu trách nhiệm phân phối nội dung cho người dùng trong phạm vi gần.

Về bản chất, CDN đặt nội dung của bạn ở nhiều nơi cùng một lúc, cung cấp cho người dùng của bạn một cách nhanh chóng. Ví dụ: khi ai khách hàng của bạn ở Luân Đôn truy cập trang web do bạn lưu trữ ở Việt Nam, việc này được thực hiện thông qua PoP địa phương tại Anh. Việc này nhanh hơn nhiều so với việc người dùng truy cập trực tiếp vào máy chủ gốc.

Thực tế hơn một nửa lưu lượng người dùng được CDN phụ vụ, con số này vẫn đang tiếp tụcg tăng lên nhanh chóng sau mỗi năm.

Những lợi ích CDN mang đến

Đối với doanh nghiệp

Dịch vụ CDN hứa hẹn mở ra nhiều hướng kinh doanh tiềm năng cho các doanh nghiệp khi mang lại hiệu quả từ việc tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng lớn. Bạn sẽ chỉ cần chi trả những gì sử dụng thực tế của doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng giá trị trải nghiệm người dùng trên website cùng với việc giúp tăng tốc độ tải trang, giảm thiểu độ trễ của website, cũng cấp nội dung đến người dùng một cách nhanh chóng.

Dịch vụ CDN không chỉ đảm bảo trải nghiệm nhanh hơn cho người dùng của bạn, mà còn giúp ngăn ngừa sự cố trong trường hợp lưu lượng truy cập tăng cao - CDN giúp phân phối băng thông trên nhiều máy chủ, thay vì cho phép một máy chủ xử lý tất cả lưu lượng.

Đối với người dùng cuối

Ngoài những lợi ích mang đến cho doanh nghiệp, CDN còn là dịch vụ giúp cho hoạt động của người dùng cuối trên internet trở nên hoàn thiện hơn. Họ nhận được nội dung được yêu cầu nhanh hơn, mất ít dung lượng hơn, nội dung được phân phối nhanh hơn do khoảng cách từ người dùng đến máy chủ ngắn hơn, do đó trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Đối với những nội dung video, hình ảnh và phim. CDN sẽ giúp cải thiện chất lượng do không phải truyền tải quá xa.

Đối tượng sử dụng của dịch vụ CDN

Mặc dù khá phổ biến và phù hợp với đa số các doanh nghiệp có website lớn, tuy nhiên CDN hiện tại thực sự phù hợp và trở thành lựa chọn tốt nhất cho các đối tượng sau.

  • Các công ty làm trong lĩnh vực truyền thông, giải trí và quảng cáo.
  • Thương mại điện tử, di động.
  • Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
  • Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.
  • Game trực tuyến.
  • Đài truyền hình, các đơn vị tổ chức sự kiện, live streaming.
  • Website giải trí, phim, nhạc.

Mọi thắc về dịch vụ và các chương trình khuyến mãi vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Up Co-working Space - 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP. HCM

Hotline hỗ trợ 24/7: 0938.298.278 - 0911.385.775

Email hỗ trợ: support@exa.vn