CDN được xem là dịch vụ hỗ trợ mạng xã hội tốt nhất
2018-07-10 04:25:58 | vietnamcdn, mang xa hoi

Không khó để nhận ra tầm quan trọng của Internet ngày nay, nó chi phối gần như toàn bộ các hoạt động của xã hội bao gồm: tin tức, đời sống, sinh hoạt, giải trí, công việc, kinh doanh và hơn cả chính là vấn đề kết nối, tương tác và duy trì các mối quan hệ, điều chúng tôi đang muốn nhắc đến ở đây chính là mạng xã hội.

Mạng xã hội kết nối tất cả mọi người với nhau, không giới hạn về khoảng cách địa lý, vùng miền, lãnh thổ, tuổi tác hay nghề nghiệp, tính năng mở rộng toàn cầu này đã khiến cho lượng người dùng các trang mạng xã hội tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày.

Vấn đề đặt ra là các nhà cung cấp mạng, họ đã làm như thế nào để duy trì tình trạng truy cập và tương tác ổn định như vậy kể từ khi ra mắt cho đến nay? Đó chính là nhờ công nghệ CDN, tuy nhiên, hơn 70% người dùng sử dụng mạng xã hội lại chưa biết về công nghệ này. Hãy đến bài viết ngày hôm nay để được giải đáp những thắc mắc nhé.

1. Khái niệm mạng phân phối nội dung – CDN
Mạng phân phối nội dung CDN là một mạng lưới toàn cầu gồm các máy chủ trung gian được đặt tại các điểm truy cập khác nhau và phân bổ trên toàn thế giới cùng với máy chủ gốc là trung tâm dữ liệu phân phối các nội dung của website đến những máy chủ còn lại trong hệ thống.

mạng phân phối nội dung Vietnam CDN
Mô hình mạng lưới CDN 

Ý tưởng hoạt động của CDN dựa trên nguyên lý cơ bản là phân tán theo khu vực, rút ngắn khoảng cách truyền tải tạo nên một chất lượng đường truyền cao hơn, khi có user truy cập vào trang web, CDN sử dụng thuật toán nền, cập nhật thông tin về vị trí truy cập được gửi đến hệ thống, tự động chuyển hướng yêu cầu đến máy chủ gần nhất với vị trị của người dùng, máy chủ này đảm nhận cả trách nhiệm chấp nhận request vốn được xem như nhiệm vụ cơ bản của các Original Server.

2. Những lợi ích mà hệ thống CDN mang đến cho các trang mạng xã hội đang hoạt động hiện nay
Riêng chỉ tính ở mạng xã hội Facebook, lượng người dùng đã đạt đến một con số khổng lồ, chưa kể vấn đề truy cập đa phương tiện và mọi người có thể sử dụng dịch vụ web ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, CDN đã giúp cho người dùng tăng khả năng trải nghiệm và có những phản hồi tốt cho website dịch vụ bằng những tính năng nổi trội của mình như sau:

  • Dữ liệu truyền tải từ nhiều khu vực địa lý khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập: không chỉ tăng tốc website, dịch vụ CDN còn cho thấy khả năng kết nối tối ưu khi hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh tốc độ phản hồi và cân bằng chúng dù bạn có ở bất kỳ đâu, hay truy cập trong khung thời gian nào.
  • Tần suất truy cập cao, trang web nhiều tài nguyên phức tạp, user có nhu cầu download cường độ cao, nhiều tệp lớn đều có thể hoàn tất quá trình tải như khi bạn đang làm việc với một tệp duy nhất.
  • An ninh mạng và tính năng bảo mật đạt được những thành công lớn với khả năng ngăn chẳn Ddos, các địa chỉ truy cập trái phép và cơ chế dò tìm các dấu hiệu xâm nhập website được hoàn chỉnh về chất lượng.

Từ đó cho ta thấy được những lý do cơ bản nhất mà mạng xã hội bắt buộc phải sử dụng dịch vụ CDN. Không những vậy, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đặc biệt các website có lượng truy cập lớn cũng ngày càng ưa chuộng công nghệ này.

Vậy bạn có nên tìm hiểu và sử dụng dịch vụ CDN ngay bây giờ để tối ưu hoá website cũng như lợi ích người dùng của bạn hay chưa? Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bạn nhé 

Tổng hợp